Màu sắc trong thiết kế và những ý nghĩa tiềm ẩn của nó.

Màu sắc ảnh hưởng tới quyết định mua hàng

Trong số những người tiêu dùng, màu sắc gắn liền với quyết định mua hàng. Màu sắc là lý do chính khiến 85% người tiêu dùng cho lựa chọn những gì họ mua và tới 90% quyết định về sản phẩm chỉ dựa trên màu sắc.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng 42% người tiêu dùng đưa ra ý kiến về một trang web dựa trên thiết kế của trang web, bao gồm màu sắc, hơn bất kỳ yếu tố nào khác. Và 52% thời gian thiết kế kém và cách sử dụng màu sắc kém sẽ ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng và họ sẽ tránh quay trở lại trang web đó. Nghiên cứu người tiêu dùng đã tìm ra rất nhiều liên kết giữa các quyết định mua hàng của người tiêu dùng với các màu sắc trong thiết kế cụ thể mà bạn có thể sử dụng khi thực hiện các lựa chọn xây dựng thương hiệu.

Ý nghĩa từng màu sắc

Mỗi màu sắc đều có những ý nghĩa đặc biệt của riêng nó. Và những ý nghĩa này đôi khi không phụ thuộc vào các nhà thiết kế, mà chúng được định hình trong tâm trí của người nhìn và chịu ảnh hưởng lớn bởi hệ tư tưởng cộng đồng khác nhau, giữa các thế hệ và những nền văn hóa khác nhau:

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế: Màu vàng

Màu vàng mang đến sự năng động, nhiệt huyết,những tư tưởng sáng tạo, luôn trở mình và thay đổi không ngừng nghỉ. Màu vàng cũng là màu của ánh nắng, niềm tin và sức mạnh, thể hiện sự lạc quan, tích cực, nhẹ nhàng, ấm áp, sự sáng tạo và sinh lực. Mắt người nhận ra màu vàng trước tiên, vậy nên các sản phẩm có màu vàng sẽ bắt mắt người mua hàng hơn khi đặt trên kệ hàng cùng với các sản phẩm khác.

 

"

 

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế: Màu đỏ

Màu đỏ là màu của máu, của lửa, của khát vọng, của nhiệt huyết. Trong thiết kế đồ họa, người ta thường sử dụng màu đỏ để nhấn mạnh vấn đề quan trọng, nhằm thu hút sự chú ý của người xem. Màu đỏ kích thích tuyến yên, làm tăng nhịp đập của tim và khiến cho người ta thở gấp. Phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với màu đỏ làm cho con người năng nổ, mạnh mẽ và kích thích hơn. Vì thế, các thương hiệu đồ ăn nhanh thường chọn màu đỏ làm màu chủ đạo.

 

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế: Màu xanh dương

Xanh dương thể hiện sự tươi trẻ, nhiệt huyết, và sáng tạo, là màu của hòa bình, sự tương ái và sẻ chia. Bên cạnh đó, xanh dương còn mang ý nghĩa bảo vệ và đảm bảo tài chính vững chắc, cảm nhận về sự tin tưởng, sự trông cậy. Ngoài ra, màu xanh khiến người ta liên tưởng đến trời và biển, gây cảm giác thanh bình và dễ mến. Các doanh nghiệp trong ngành kinh doanh tài chính, ngân hàng thường chọn màu xanh vì nó truyền đạt sự ổn định và gợi lên sự tin cậy cho khách hàng.

 

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế: Màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây là màu của sự sống, sự sinh sôi và trưởng thành, hứa hẹn một thế hệ, một tương lai tươi đẹp sẽ trỗi dậy mạnh mẽ. Màu xanh lá còn mang ý nghĩa sức khỏe, tươi mát và êm đềm nhẹ nhàng. Gam màu xanh lá đậm nhạt cũng có những ý nghĩa riêng. Trong khi màu xanh lá đậm biểu trưng cho sự giàu có và thanh thế́ thì màu xanh lá nhạt thể hiện cho sự tươi mới trẻ trung. Đối với các doanh nghiệp đang trong giai đoạn vươn mình phát triển mạnh mẽ, màu xanh lá cây được lựa chọn để thiết kế.

"/

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế: Màu đen

Màu đen tượng trưng cho sự huyền bí và quyền lực mạnh mẽ, kích thích sự tò mò muốn khám phá. Trong quan niệm hiện đại, màu đen là biểu tượng của giàu sang và quyền lực. Bởi vậy, màu đen được sử dụng trong các thiết kế hướng đến đối tượng cao cấp. Nó tạo ra sự bí ẩn, sang trọng trong thiết kế. Trong thiết kế, màu đen còn thể hiện sự vững chắc, thường được dung cho các thương hiệu làm về thời trang, ngành công nghiệp sản xuất, hoặc các tập đoàn lớn hàng đầu.

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế: Màu tím

Màu tím thể hiện sự sáng tạo, trí tưởng tượng, sang trọng, bí ẩn, lãng mạn, hoàng gia, tâm linh và sự giàu có. Màu tím là màu khá khó phối với các màu sắc khác và ý nghĩa của nó cũng rất bí ẩn, thường gợi sự đa cảm, tinh tế vương vấn chút hoài cổ xưa. Tuy nhiên, gam màu này tạo cho khách hàng cảm giác yên tâm, và phù hợp với lĩnh vực thẩm mỹ – spa – chăm sóc sắc đẹp. Ngoài ra màu tím đậm còn thể hiện cho sự giàu sang và phù hợp với các thương hiệu cao cấp. Còn màu tím nhạt lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác, húng thể hiện sự mơ mộng, trẻ trung pha chút lãng mạn, phù hợp cho những thương hiệu, sản phẩm dành cho giới trẻ.

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế: Màu trắng

Màu trắng là một màu sắc đơn giản và tinh khiết, mang trong nó nhiều ý nghĩa tích cực. Màu trắng thể hiện sự sạch sẽ, , hòa bình, thanh khiết, tốt bụng, sức khoẻ, tốt lành, trong trắng và tuổi trẻ. Đôi khi, màu trắng vì quá đơn giản nên thường tạo cảm giác lạnh lẽo, và đơn độc. Vì vậy khi thiết kế, màu trắng thường được kết hợp với những màu sắc khác. Tận dụng phần mảng trắng âm bản có thể tạo ra nhiều sự kết hợp ý nghĩa.

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế: Màu hồng

Màu hồng là biểu tượng của tình yêu lãng mạn. Thể hiện sự bay bổng, mộng mơ, thư giãn nhẹ nhàng, giải tỏa stress. Chứa đựng sự vô tội, ngây thơ mang tới cảm xúc tích cực. Màu hồng khá kén thương hiệu bởi sự khó kết hợp của nó. Tuy nhiên nếu được thiết kế và sử dụng đúng cách. Thì màu hồng sẽ giúp thương hiệu nổi bật và đọng lại sâu trong tâm trí khách hàng. Màu hồng cũng thường được sử dụng bởi các thương hiệu mỹ phẩm. Thể hiện sự nữ tính và lãng mạn. Ngoài ra màu hồng còn thể hiện sự phá cách, nổi loạn nhưng vẫn ngọt ngào.

 

" 

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế: Màu nâu

Màu nâu là màu của đất – màu của sự mộc mạc chân quê. Mang trong mình sự trầm lặng, cổ điển, tĩnh lặng. Những sản phẩm có yếu tố truyền thống, mộc mạc thường sử dụng gam màu này. Trong lĩnh vực cafe thì màu nâu, cam đất, nâu đen thường được đưa vào thiết kế. Ngoài ra có thể kể đến các lĩnh vực thiết kế nội thất, quán ăn, nhà hàng. Cũng rất phù hợp với màu nâu vì màu nâu cũng gắn liền với màu trái đất, gỗ và đá. Qua đó, mang lại cảm giác ấm áp và khỏe mạnh cho thiết kế.

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế: Màu xám

Màu xám không quyền lực mạnh mẽ và huyền bí như màu đen. Nhưng màu xám là đại diện cho trí tưởng tượng và sự sáng tạo hiện đại. Màu xám thể hiện sự bảo thủ, nghiêm túc và quy củ. Ngoài ra gam màu này cũng có thể thể hiện sự hiện đại, cứng cáp. Phù hợp với các thiết kế có sự quy củ, quy chuẩn, và chuyên nghiệp. Vì vậy, màu xám rất phù hợp với các lĩnh vực liên quan đến nam giới. Trong đó có thể kể đến: thời trang, mỹ phẩm, thể thao.

Kết luận

Màu sắc là một phần quan trọng không thể thiếu trong thiết kế. Có tác động không nhỏ đối với tâm lý khách hàng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách tâm lý màu sắc hoạt động. Cũng như cách nó thể hiện trên thiết kế. Giúp bạn lựa chọn được màu sắc chính xác phù hợp nhất với yếu cầu thiết kế. Đó chính là bước khởi đầu quan trọng. Góp phần thiết kế lên những sản phẩm ấn tượng và thu hút khách hàng. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi đã mang đến cái nhìn tổng quan về ý nghĩa màu sắc. Từ đó giúp bạn ứng dụng và phát triển các thiết kế đẹp mắt nhất. Chúc các bạn thành công!

______________________________________
Mọi thông tin xin liên hệ contact@bond.com.vn
Office: 22 Mai Anh Tuan, Dong Da, Hanoi.
2 4883
Bond

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.