Thiết kế website của doanh nghiệp bạn M.dot, Responsive hay Progressive Website đang cần gì?

Trong thời đại bùng nổ của công nghệ, hầu hết mọi người đều sử dụng điện thoại làm phương tiện để truy cập mạng nói chung và các website nói riêng. Với thói quen sử dụng điện thoại rộng rãi và phổ biến như vậy, các doanh nghiệp bắt buộc phải có giải pháp thiết kế web để tương thích với độ phân giải của các thiết bị di động. Thay vì tạo ra từng phiên bản website phù hợp với mỗi thiết bị, chúng ta lựa chọn giải pháp “Thiết kế website tương thích di động”.

Vậy “Thiết kế website tương thích di động” là gì?

Thiết kế website tương thích di động là xu hướng mới theo đó quy trình thiết kế và phát triển web sẽ đáp ứng mọi thiết bị và môi trường của người dùng theo các tiêu chí kích thước và chiều của màn hình thiết bị. Và thiết bị ở đây đa phần là các thiết bị di động như smartphone hoặc tablet. Khi người dùng chuyển từ laptop của họ sang điện thoại, trang web sẽ tự động chuyển đổi để phù hợp với kích thước màn hình và ngược lại.

Nhưng như đã nói ở trên, khi số lượng thiết bị di động được sử dụng ngày càng rộng rãi hơn bởi sự gọn nhẹ cũng như sự linh động của nó, “Mobile first” sẽ là phương pháp được các doanh nghiệp ưu ái hơn. Vì Mobile first là phương pháp mà giao diện của bạn sẽ được ưu tiên hiển thị phù hợp với màn hình điện thoại trước rồi sau đó mới sử dụng code sao cho giao diện và bố cục trang web phù hợp với các màn hình to hơn như laptop, desktop,…

Hiện tại có 3 giải pháp có thể đáp ứng nhu cầu điều chỉnh thiết kế website của các doanh nghiệp để phù hợp với từng thiết bị: M.dot và Responsive và Progressive.

Câu hỏi đặt ra: M.dot, Responsive hay Progressive? Sự khác biệt giữa 3 giải pháp là gì?

Mỗi giải pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là so sánh ngắn gọn về 3 giải pháp để giúp các doanh nghiệp có thể thiết kế website phù hợp cho công ty của mình.

M.dot: Trang web giành riêng cho di động.

M.dot là giải pháp đầu tiên trong nền công nghiệp này. Khi mọi người bắt đầu sử dụng điện thoại rộng rãi để truy cập các website, sự phản hồi lại từ web thường rất chậm và đôi khi không thể truy cập được trang web đó. Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp bắt đầu tạo phiên bản m.dot cho trang web của họ để khi người dùng truy cập sẽ lập tức được chuyển hướng đến trang web m.dot. Đây thường là phiên bản rút gọn của trang web máy tính để bàn với điều hướng đơn giản hơn, ít nội dung hơn và ít trang hơn.

(Hình ảnh minh họa)

Ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư thấp
 • Phiên bản trên điện thoại nhiều chức năng hơn trên máy tính

Nhược điểm:

 • Hai trang web là hoàn toàn riêng biệt. Điều đó khiến doanh nghiệp mất thời gian và khó quản lý hơn.
 • Không đảm bảo được nội dung hiển thị trên trang web m.dot là đầy đủ.
 • Vấn đề tuân thủ SEO – Google không thích chuyển hướng
 • Vấn đề về việc chia sẻ link trang web: nếu bạn đang dùng thiết bị di động và chia sẻ linkcho một người bạn đang sử dụng thiết bị để bàn, họ sẽ truy cập trực tiếp và trang web m.dot chứ không phải website chính của công ty.

M.dot đã từng là một giải pháp tốt khi điện thoại di động mới bắt đầu phổ biến. Nhưng bây giờ nó đã trở thành một giải pháp lỗi thời trong thời buổi bùng nổ công nghệ hiện đại. Vì không thể đáp ứng được nhu cầu người dùng và chuyển đổi online. Ngay cả khi trang m.dot có sẵn nhưng 35%. Nhưng người dùng vẫn chọn sử dụng trang web chính đầy đủ.

Responsive:

Không giống như trang web m.dot, giải pháp responsive sử dụng cùng một URL và hiện thị được đầy đủ cùng một nội dụng trên tất cả các thiết bị.

Ưu điểm:

 • Các nội dung hiển thị sẽ được điều chỉnh phù hợp với tất cả kích thước của các thiết bị di động mà vẫn đảm bảo đầy đủ.
 • Một codebase: dễ dàng duy trì và cập nhật
 • SEO được cải thiện khi máy tính và thiết bị di động cùng dùng chung 1 URL
 • Người dùng dễ dàng chia sẻ đường link với nhau cho dù có đang sử dụng các thiết bị truy cập khác nhau
 • Nền tảng tốt nhất cho giải pháp Progressive sau này

Nhược điểm:

 • Không được hỗ trợ tốc độ và trải nghiệm như một ứng dụng điện thoại
 • Phải xây dựng Codebase mới: yêu cầu thời gian phát triển và chi phí trả trước
 • Vì chỉ có một mẫu nên để tối ưu hóa từng phiên bản đòi hỏi các công cụ bổ sung

Responsive là một giải pháp công nghệ tinh vi. Có thể tạo ra các phiên bản web đẹp mắt trên thiết bị di động. Tuy nhiên giải pháp này không linh hoạt tối ưu cho từng phiên bản khi chuyển đổi online. Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn chỉ có mục tiêu cơ bản là điều chỉnh kích thước website phù hợp với từng thiết bị khi người dùng truy cập vào. Vậy thì đây là một giải phát tốt để bắt đầu.

Progressive

Các giải pháp web mới đang nổi lên để đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Cũng như tận dụng được hết các chức năng của thiết bị di động. Giải pháp Progressive cho người dùng trải nghiệm tính năng lướt web như sử dụng một ứng dụng di động. Giúp tối ưu hóa hiệu suất (nhanh hơn 2-4 lần).

Ưu điểm:

 • Mang lại trải nghiệm như đang sử dụng ứng dụng điện thoại cho phần lớn người dùng
 • Hiệu suất giống như ứng dụng: nhanh hơn 2-4 lần so với giải pháp responsive hay m.dot
 • Các tính năng giống như ứng dụng: chế độ toàn màn hình (full-screen mode), hiệu suất tốc độ cao (high-speed performance), chế độ ngoại tuyến và khả năng cho phép người dùng thêm biểu tượng màn hình chính vào thiết bị của người dùng
 • Nội dung được cung cấp từ một nguồn URL duy nhất và được tối ưu hoá hiển thị cho từng màn hình cụ thể
 • SEO được cải thiện khi máy tính và thiết bị di động cùng dùng chung 1 URL
 • Người dùng dễ dàng chia sẻ đường link với nhau cho dù có đang sử dụng các thiết bị truy cập khác nhau

Nhược điểm

 • Một số tính năng của Progressive không thích hợp với các website không có HTTPS

Doanh nghiệp của bạn cần thiết kế website như thế nào?

Với tốc độ nhanh hơn 2-4 lần so với m.dot và Responsive. Đây là một ưu thế lớn của giải pháp Progressive, đối với công nghệ nhanh hơn là tốt hơn. Progressive là giải pháp duy nhất cho phép tốc độ và trải nghiệm giống như ứng dụng. Cần có để tăng chuyển đổi cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Đứng dưới mắt nhìn của một nhà quản trị, điều quan trọng đặt lên hàng đầu là chi phí rẻ. Nhưng hiệu suất vẫn phải lớn. Hiện nay, Progressive được cho là tùy chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp muốn tạo ra một ứng dụng thân thiện với người dùng. Bởi hiệu quả chi phí và khả năng cung cấp tất cả các chức năng mà bạn cần. Có thể điểm ra một vài doanh nghiệp lớn đang ứng dụng giải pháp Progressive một cách có hiệu quả. Như: Instagram, Pinterest, Uber, Trivago, Twitter lite, Starbucks …

Hãy lựa chọn giải pháp thông minh và tối ưu nhất cho website của bạn để thúc đẩy doanh thu, tăng sự tham gia của khách hàng và bảo vệ lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

______________________________________
Mọi thông tin xin liên hệ contact@bond.com.vn
Office: 22 Mai Anh Tuan, Dong Da, Hanoi.
0 4650
Bond

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.