Xu hướng thiết kế UX/UI trong tương lai

Mỗi năm, xu hướng thiết kế UX/UI thay đổi nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Những ý tưởng sáng tạo cũng bắt đầu được áp dụng để thu hút người dùng hơn. Việc này đòi hỏi bạn phải trở nên nhanh nhạy hơn trong việc áp dụng các xu hướng mới. Nếu không, sản phẩm của bạn sẽ trở nên lỗi thời, không đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

UI

Khi nói về UI thì chúng ta sẽ nhắc tới ngay bố cục, màu sắc, phông chữ, hình ảnh. Đó là những cái người dùng nhìn thấy được. Vậy chúng ta sẽ cần lưu ý về những thứ có thể tác động lên UI như thế nào?

1. Công nghệ số:

Công nghệ cho phép các sản phẩm số có thể tải được giao diện web/app với dung lượng lớn hơn. Điều đó sẽ tạo cơ hội cho các sản phẩm mở ra thêm những  giới hạn về giao diện. Giúp cho người dùng kết hợp với những hiệu ứng đa dạng hơn. Ví dụ như những sự chuyển động sẽ chi tiết hơn và mượt mà hơn. Qua đó, mang tới cho người dùng những trải nghiệm sống động hơn.

2. Công nghệ thiết bị:

  • Sự phát triển của thiết bị di động đã mang tới nhiều sự đột phá về các kích thước và kiểu dáng màn hình. Các hãng điện thoại nổi tiếng trên thế giới như Samsung, Oppo… liên tục giới thiệu các mẫu màn hình gập mới cùng các màn hình phụ to nhỏ khác biệt. Với những xu hướng thiết kế UX/UI mới nhất, phong phú nhất. Nhằm mang tới những trải nghiệm mới lạ, độc đáo cho khách hàng của mình. Những người làm UI cần liên tục cải tiến, nâng cấp thiết kế của mình trên các màn hình này.

 

  • Sự đa dạng trong thiết bị: Từ các ứng dụng trên đồng hồ điện tử, ứng dụng trên các smart tivi và các thiết bị IOT khác cần có được sự trải nghiệm đồng nhất. Hiện nay, thị trường xe hơi đang dần trở thành 1 nhóm sản phẩm nằm trong quy hoạch của IOT, các giao diện người dùng cần có được sự trải nghiệm đồng nhất với các sản phẩm còn lại.

 

  • Các xu thế về đồ hoạ: Mình xin điểm qua 1 vài xu thế đồ hoạ gần đây được áp dụng rộng rãi lên các thiết kế số trong thời gian vừa qua. Đôi lúc việc quên không cập nhật xu thế đồ hoạ thiết kế cho ứng dụng cũng làm người dùng cảm thấy bức xúc vì sự lỗi thời của nó.

UX

Khi nhắc đến UX, đa phần khách hàng chỉ có thể cảm nhận với 1 số tiêu chí như:

– Giải quyết được nhu cầu khách hàng

– Mang lại được sự tiện lợi

– Giúp khách hàng cảm thấy vui vẻ khi dùng

Vì vậy, hãy cùng nhìn lại những sự cải thiện mà UX có thể mang tới trong trong tương lai:

1.Sự phát triển của công nghệ giúp cho máy móc có thể giải được các bài toán ở mức độ lớn hơn và nhanh hơn

Nhanh là 1 yếu tố quan trọng trong độ hài lòng khách hàng. Điều đó khiến các UX designer cũng dễ dàng hơn khi ra các đề bài với đội ngũ phát triển. 1 số công nghệ ngày càng phát triển trên con đường tăng trải nghiệm người dùng như:

  • AR và VR: Sự kết hợp của nguồn dữ liệu và đồng bộ các thiết bị dần mang lại các trải nghiệm mượt mà hơn cho công nghệ này. Việc ướm thử từ quần áo đến đồ dùng ngày càng trở nên thuận tiện và dễ chịu hơn giúp mở ra các lựa chọn mới cho nhóm thiết kế UX

2. Gaming experience

Các trải nghiệm tương tác trò chơi cũng dần được tích hợp vào để giúp người dùng có nhiều lựa chọn giải trí trên app. Thông qua đó nhà phát triển có thể thu thập thêm được nhiều dữ liệu của người dùng cũng như giữ chân khách hàng lâu hơn.

 

3. AI

Ứng dụng của AI đang dần ngày một  phát triển và nâng cấp. Việc ứng dụng AI được tích hợp vào các hệ thống không còn là điều mới mẻ của các app/web có lượng người truy cập lớn – điều này cũng như 1 sự bắt buộc phải có khi bạn có 1 ứng dụng có số lượng người dùng lớn. AI thực sự mang lại nhiều kết quả sau một quá trình áp dụng với những ông lớn như Netflix, Amazon, … Trí tuệ nhân tạo không chỉ giúp tăng sự hài lòng của khách hàng, mà còn giúp doanh nghiệp vận hành 1 cách thông minh và trơn tru hơn.

4. Để trải nghiệm được xuyên suốt

Nhà phát triển cũng như nhà thiết kế UX phải mang đến một trải nghiệm xuyên suốt giữa các nền tảng. Điều này cách đây vài năm thì nó không hề dễ dàng nhưng hiện nay, bài toán này đã được giải quyết 1 cách mượt mà với công nghệ CDP. CDP mang lại trải nghiệm đa kênh (Omni Channel) dành cho khách hàng giúp họ cảm thấy mình luôn được nhớ tới và phục vụ đúng nhu cầu. Việc ứng dụng công nghệ này trong thời gian tới sẽ giống như là  sự bắt buộc phải có.

Kết luận: Xu hướng thiết kế UX/UI có mục đích như thế nào?

Tất cả các xu thế đều nhằm mục đích giúp doanh nghiệp/ nhà phát triển web/app giữ chân người dùng ở lâu hơn trên mảnh đất nhà mình, tuy nhiên cũng phải lưu ý đến điều đó có lợi gì cho doanh nghiệp của bạn. Việc áp dụng 1 số công nghệ xu thế có thể giúp người dùng hào hứng hơn, nhưng không đồng nghĩa đó sẽ là 1 khoản đầu tư sinh lời, nên việc cân nhắc áp dụng hay đề xuất dùng những công nghệ này cũng cần phải lưu ý.

Metaverse có lẽ cần nhiều thời gian để phát triển vì công nghệ này là 1 khái niệm mới lạ. Một công nghệ trở thành xu thế khi mà các công cụ xung quanh cũng phải phát triển đồng bộ để nó có thể vận hành và đáp ứng tốt trải nghiệm người dùng. NFT cũng là 1 công nghệ mới hoàn toàn và cần thời gian để được ứng dụng rộng rãi. Như vậy, trong năm 2022 Bond chưa tin tưởng rằng, với xu hướng thiết kế UX/UI mới sẽ trở thành xu thể phải có trong mỗi web/app mà chúng ta sử dụng mỗi ngày.

Bài viết thuộc quyền sở hữu của: Bond Vietnam

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM:

Email: Contact@bond.com.vn

Điện thoại: +84 9 3227 0077

Địa chỉ: 22 Mai Anh Tuấn, Đống Đa, Hà Nội

1 641
Bond

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.